SEO Việt Nam Pro

Cách nhận kết quả từ việc xây dựng liên kết bị hỏng

Xây dựng liên kết bị hỏng là một trong những chiến thuật xây dựng liên kết khó thực hiện, vì nó tốn thời gian và kết quả thường có thể gây thất vọng.

Nếu bạn hỏi các chuyên gia xây dựng liên kết về kinh nghiệm của họ với chiến lược này, câu trả lời của họ sẽ khác nhau. Trong khi một số người nói rằng điều đó thật lãng phí thời gian, những người khác khẳng định rằng nó vẫn hiệu quả với họ .

Điều này dẫn đến những bình luận như thế này trên các diễn đàn công cộng:

Sự thật là, một chiến dịch xây dựng liên kết bị hỏng sẽ hiệu quả và mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời nếu bạn tiếp cận nó đúng cách. Nếu không, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và nguồn lực.

Trong bài đăng này, tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình chính xác mà bạn có thể sử dụng để có được kết quả với việc xây dựng liên kết bị hỏng, bao gồm:

 • Cách tìm các trang tài nguyên trên quy mô lớn
 • Cách nhận cơ hội xây dựng liên kết bị hỏng từ các trang tài nguyên
 • Cách phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn để tìm các liên kết bị hỏng
 • Các phương pháp hay nhất giúp bạn thành công với việc xây dựng liên kết bị hỏng

Xây dựng liên kết bị hỏng là gì?

Xây dựng liên kết bị hỏng là quá trình tìm kiếm các liên kết ra ngoài bị hỏng hoặc đã chết trên một trang web khác, thông báo cho chủ sở hữu / người quản lý trang web về chúng và đề xuất một bài báo tương tự mà bạn đã viết để thay thế cho liên kết bị hỏng đó.

Ví dụ: trong bài đăng blog này trên Đề cập đến việc xây dựng danh sách email, tôi tìm thấy một liên kết đến blog của Neil Patel:

Khi tôi nhấp vào liên kết, tôi được chuyển hướng đến trang 404 này:

Như bạn có thể thấy, trang này không còn tồn tại, nhưng một ấn phẩm có uy tín vẫn liên kết đến nó.

Trong trường hợp này, đây là một nghiên cứu điển hình đã được xuất bản trên blog về cách nhóm của họ tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Tech Crunch lên 30% trong vòng 60 ngày.

Nếu bạn là một đại lý tiếp thị và có một nghiên cứu điển hình tương tự mà bạn đã xuất bản gần đây, bạn có thể liên hệ với các trang web vẫn liên kết đến bài đăng này và cung cấp cho bạn một nghiên cứu thay thế. Bằng cách đó, bạn giúp họ khắc phục sự cố trên trang web của họ và nhận lại một liên kết ngược.

Xây dựng liên kết bị hỏng có hiệu quả vì nó tập trung vào việc gia tăng giá trị và có đi có lại. Bạn không chỉ yêu cầu người khác liên kết với bạn, mà bạn đang cung cấp cho họ giá trị từ trước và thậm chí đề xuất cách họ có thể làm cho trải nghiệm người dùng trên trang web của họ tốt hơn.

Ngay cả khi họ quyết định không liên kết với bạn, họ sẽ đánh giá cao sự trợ giúp xác định các liên kết bị hỏng mà họ có thể đã bỏ qua.

Lấy email này mà tôi nhận được gần đây làm ví dụ:

Như bạn có thể thấy, họ đã xem một bài đăng trên blog của tôi về tiếp thị trò chuyện và tìm thấy một liên kết bị hỏng trong đó. Họ đã liên hệ để thông báo cho tôi về điều đó và đề xuất một trong những bài báo của họ để thay thế.

Nếu tôi quyết định liên kết với họ, đó là đôi bên cùng có lợi. Từ phía tôi, tôi có thể sửa liên kết bị hỏng, giúp mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và họ đã bảo vệ thành công một liên kết ngược.

Cách tìm cơ hội liên kết bị hỏng trên quy mô lớn

Khả năng tìm kiếm các cơ hội liên kết bị hỏng trên quy mô lớn sẽ quyết định liệu bạn có thành công với chiến lược này hay không. Lý do rất đơn giản: Xây dựng liên kết bị hỏng là một trò chơi số. Bạn càng có thể tìm thấy nhiều cơ hội, thì cơ hội nhận lại các liên kết ngược của bạn càng cao.

1. Scraping các trang tài nguyên

Trang tài nguyên thường là một trang tĩnh trên một trang web quản lý các tài nguyên khác nhau về các chủ đề cụ thể với các liên kết đến các nguồn ban đầu.

Đây là một ví dụ điển hình từ Học SEO , nơi Aleyda Solis đã sắp xếp các tài nguyên và hướng dẫn hàng đầu về SEO:

Như bạn có thể thấy, cô ấy đang liên kết đến các bài viết có liên quan khác về nghiên cứu từ khóa từ phần này của trang tài nguyên.

Chính xác thì bạn khám phá các trang tài nguyên trên quy mô như thế nào?

Để khám phá các trang tài nguyên, bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm của Google . Những điều này giúp bạn khám phá nhiều cơ hội trên trang tài nguyên nhanh hơn bằng cách mở rộng khả năng của tìm kiếm thông thường trên Google. Để tham khảo, đây là danh sách toàn diện gồm 67 toán tử tìm kiếm của Google .

Hãy sử dụng toán tử intitle làm ví dụ. Bằng cách nhập “intitle: resources xây dựng liên kết bị hỏng” vào thanh tìm kiếm, SERP hiển thị các trang có “tài nguyên” trong tiêu đề của chúng và có liên quan đến việc xây dựng liên kết bị hỏng.

Đây là những gì trông giống như:

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy các cơ hội xây dựng liên kết bị hỏng từ các trang tài nguyên này?

Giả sử rằng bạn muốn khám phá các cơ hội liên kết bị hỏng từ trang tài nguyên xây dựng liên kết bị hỏng của Citation Labs .

Tất cả những gì bạn cần làm là mở trang và bắt đầu kiểm tra lần lượt các liên kết. Khi bạn xác định được bất kỳ liên kết bị hỏng nào, bạn có thể ghi lại nó. Sử dụng chiến lược đó chắc chắn hiệu quả, nhưng cần có thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tiện ích mở rộng chrome như Check My Links hoặc Link Miner cho quá trình này.

Với Công cụ khai thác liên kết, tôi có thể phát hiện ra ba cơ hội sau trên trang trên:

Khi tôi nhấp vào một trong những liên kết màu đỏ được hiển thị ở trên, đây là những gì tôi tìm thấy:

Nếu bạn có một trang trùng khớp hoặc tương tự về chủ đề, bạn có thể liên hệ với Citation Labs, thông báo cho họ về liên kết bị hỏng và đề xuất trang của bạn làm trang thay thế.

Đây là nơi mà nó trở nên thú vị hơn.

Nếu có các trang web khác liên kết đến trang liên kết bị hỏng đó, bạn có thể liên hệ với họ bằng cách sử dụng quy trình tương tự ở trên. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng bất kỳ công cụ SEO nào như Moz, SEMrush, Ahrefs, v.v., để xác định các trang web khác liên kết đến trang.

Khi tôi kiểm tra một trong các liên kết bị hỏng trong trang tài nguyên trên Moz, đây là những gì tôi tìm thấy:

Như bạn có thể thấy, có khoảng 15 trang web khác liên kết đến liên kết bị hỏng này. Giờ đây, tôi đã mở khóa thêm 15 cơ hội chỉ từ một liên kết bị hỏng.

2. Phân tích hồ sơ liên kết đối thủ cạnh tranh

Sử dụng các công cụ SEO, bạn có thể dễ dàng phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh để xác định các liên kết bị hỏng mà họ có. Sau khi thực hiện, bạn có thể tạo một trang tương tự, sau đó liên hệ với tất cả các trang web liên kết đến trang bị hỏng để thông báo cho họ về liên kết bị hỏng và yêu cầu họ liên kết với bạn.

Đây là quy trình trông giống như trên Moz: Nghiên cứu liên kết> Các trang hàng đầu> Nhập tên miền gốc hoặc URL cụ thể> Thay đổi mã trạng thái thành “4xx – bị hỏng”.

Ví dụ: nếu bạn là một công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thì một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn là Ontolo.

Sử dụng quy trình trên trên Moz, bạn có thể dễ dàng xác định một số liên kết bị hỏng trên trang web:

Như bạn có thể thấy, một trong những liên kết bị hỏng có hơn 100 trang web vẫn đang liên kết với nó. Bạn có thể xác định các liên kết này bằng cách nhấp vào “Xem liên kết”. Sau khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng Wayback Machine để tìm ra chính xác trang trông như thế nào trong quá khứ và sau đó tạo lại nó.

Sử dụng máy Wayback, tôi phát hiện ra một trong những liên kết bị hỏng ở trên là một công cụ miễn phí để kiểm tra các URL trùng lặp trong danh sách.

Vì vậy, giả sử đây là thị trường ngách của bạn và bạn muốn tận dụng các liên kết đến trang đã chết này. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo lại một công cụ tương tự và làm theo quy trình được nêu ở trên.

Các phương pháp hay nhất để giúp bạn thành công với việc xây dựng liên kết bị hỏng

Tiếp cận với đúng người

Nếu bạn liên hệ không đúng người, việc nhận được phản hồi sẽ rất khó khăn. Đối với chiến dịch xây dựng liên kết bị hỏng, bạn muốn liên hệ với người phụ trách tiếp thị trong nước hoặc quản lý quy trình xuất bản nội dung trong một công ty.

Tiếp cận với một người nào đó ở vai trò cấp cao hơn như Phó chủ tịch Tiếp thị, Giám đốc Tiếp thị, Trưởng phòng Nội dung, v.v., trong một công ty lớn hầu như đảm bảo rằng bạn sẽ không nhận được phản hồi.

Để xác định đúng người cần liên hệ, bạn có thể kiểm tra trang Giới thiệu về chúng tôi hoặc nhóm của công ty trên trang web của họ. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang LinkedIn của công ty.

Sau khi xác định đúng người liên hệ, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm email như Hunter , Skrapp , Voila Norbert , v.v. để tìm địa chỉ email của họ.

Khi gửi email lạnh, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các yêu cầu đạo đức của Đạo luật CAN-SPAM . Điều này có nghĩa là các email lạnh lùng của bạn:

 • Không nên sử dụng dòng tiêu đề gây hiểu lầm
 • Nên có thông tin người gửi chính xác
 • Nên bao gồm địa chỉ thực của công ty bạn
 • Nên giúp người nhận dễ dàng chọn không nhận email của bạn

Gửi một email tiếp cận tuyệt vời

Nhiều email tiếp cận được đánh dấu là thư rác. Vì vậy, gửi một email tiếp cận được cá nhân hóa, tuyệt vời làm tăng giá trị cho người nhận sẽ khiến bạn nổi bật ngay lập tức và sẽ đưa bạn vào vị trí tốt hơn để tiếp cận liên kết bị hỏng đó.

Để làm cho email của bạn đứng vững, bạn nên:

 • Sử dụng một dòng tiêu đề rõ ràng và nhấp vào phù hợp.
 • Địa chỉ người nhận bằng tên của họ.
 • Đề cập đến điều gì đó độc đáo mà bạn tìm thấy về họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc ở những nơi khác.
 • Khen ngợi họ nếu có thể, nhưng đảm bảo rằng nó không có vẻ chung chung.
 • Giữ cho các email tiếp cận của bạn ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.
 • Sử dụng lối viết kim tự tháp ngược . Bắt đầu email của bạn với những điểm quan trọng nhất.
 • Hãy rõ ràng về những gì bạn muốn.

Dưới đây là một mẫu email mẫu mà bạn có thể sử dụng để lấy các liên kết bị hỏng từ các trang tài nguyên:

Dòng chủ đề: Đã tìm thấy liên kết bị hỏng này trên [tên trang web]

Xin chào [Tên]!

Chỉ phát hiện ra rằng liên kết trên trang web của bạn tới [Đề cập đến tên trang web với trang 404] không hoạt động nữa:

[chèn URL của liên kết bị hỏng]

Đây là ảnh chụp màn hình của trang: [Chèn liên kết tới ảnh chụp màn hình]

Bắt gặp điều này khi đi qua một số liên kết bạn đã đề cập trên [chủ đề của trang tài nguyên của họ]:

[chèn URL của trang tài nguyên của họ]

Vì vậy, gần đây tôi đã tạo một hướng dẫn toàn diện về [đề cập đến trang web của bạn] sẽ là một sự thay thế hoàn hảo cho trang 404. [Bao gồm nhận xét bổ sung về lý do tại sao nội dung của bạn xứng đáng được đưa vào danh sách tài nguyên của họ].

[chèn URL vào trang của bạn]

Tôi tin rằng khách truy cập của bạn sẽ thấy nó hữu ích.

Dù bằng cách nào, hãy tiếp tục công việc tuyệt vời mà bạn đang làm là quản lý các nguồn tốt nhất trên internet về [chủ đề của trang tài nguyên của họ].

Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể giúp gì khác cho bạn.

Cảm ơn, [First Name]!

[Tên của bạn]

Cung cấp nội dung tương tự để thay thế

Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải với các chiến dịch xây dựng liên kết bị hỏng là đề xuất nội dung không phải là sự thay thế tốt cho trang đã chết. Nếu bạn làm điều này, hầu hết mọi người sẽ không thèm trả lời email của bạn và ngay cả khi họ trả lời, rất có thể họ sẽ không liên kết với bạn.

Trước khi bạn bắt đầu chiến dịch liên kết bị hỏng đó, hãy đảm bảo rằng bạn tìm ra nội dung nào đang tồn tại trên trang chết. Nếu bạn có thứ gì đó tương tự, bạn có thể gửi cho họ để thay thế. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc việc tạo một phần nội dung tuyệt vời từ đầu.

Bằng cách đó, bạn đang tăng thêm giá trị trả trước và có cơ hội tốt hơn để có nhiều chủ sở hữu trang web liên kết với bạn.

Để tìm ra nội dung chính xác cần tạo lại, bạn có thể sử dụng máy Wayback .

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập URL của trang 404 trên thanh tìm kiếm trong công cụ và nhấp vào “Duyệt qua lịch sử”:

Khi bạn làm như vậy, nó sẽ hiển thị cho bạn chính xác những gì đã tồn tại trên trang chết trước đó.

Ví dụ: ảnh chụp màn hình dưới đây là trang 404 trên trang web của Drift.

Tôi tìm thấy liên kết bị hỏng từ bài viết này .

Để biết những gì đang tồn tại trên trang này, tôi đã tìm kiếm lịch sử trước đây của nó bằng cách sử dụng máy Wayback và đây là những gì tôi phát hiện ra :

Như bạn có thể thấy, bài đăng là hướng dẫn chuyên sâu về “Tạo nhu cầu” bao gồm các chủ đề phụ sau:

 • Tạo nhu cầu là gì?
 • Tại sao nhu cầu lại quan trọng?
 • Ai chịu trách nhiệm về việc tạo ra nhu cầu?
 • Làm thế nào để tạo ra nhu cầu
 • Thực hiện các chiến thuật tạo nhu cầu chiến lược
 • Tạo nhu cầu so với tạo khách hàng tiềm năng
 • Chỉ số tạo nhu cầu: cách đo lường nỗ lực của bạn
 • Điểm chuẩn gen nhu cầu: các công ty như công ty của bạn đang tạo ra nhu cầu như thế nào?
 • Công cụ & công nghệ tạo nhu cầu

Để tạo lại trang này, bạn sẽ cần viết một phần nội dung chuyên sâu theo yêu cầu bao gồm các chủ đề phụ này và hơn thế nữa. Bằng cách đó, (các) trang web liên kết đến liên kết bị hỏng sẽ sẵn lòng liên kết với liên kết của bạn. Điều này là do bạn đã cung cấp một sự thay thế sẽ làm tăng giá trị cho khán giả của họ.

Ngược lại, nếu bạn liên hệ với những trang web này và đề xuất trang dịch vụ của bạn để thay thế cho liên kết bị hỏng, rất có thể họ sẽ không liên kết đến nó.

Gửi các email tiếp theo

Đừng gửi một email và gọi nó một ngày. Thay vào đó, bạn nên có một trình tự tiếp theo (suy nghĩ từ hai đến bốn email) để nhắc nhở những người bạn đã liên hệ trước đây về email của bạn và tại sao một liên kết bị hỏng trên trang của họ không tốt cho trải nghiệm người dùng.

Làm điều này giúp bạn có nhiều liên kết hơn. Điều này là do người mà bạn tiếp cận có rất nhiều điều xảy ra trong cuộc sống của họ và có thể đã bỏ qua việc trả lời email ban đầu của bạn. Bằng cách theo dõi họ, bạn sẽ là điều quan trọng nhất và nếu quảng cáo chiêu hàng của bạn phù hợp, họ sẽ có nhiều khả năng phản hồi lại bạn hơn.

Phần kết luận

Thật hiếm để tìm thấy một trang web mà không có một liên kết bị hỏng. Lý do rất đơn giản: hầu hết các chủ sở hữu trang web và người quản lý blog liên kết đến nội dung bên ngoài từ các trang của họ và không thực sự theo dõi nội dung mà họ đã liên kết với nhiều tháng và nhiều năm trước.

Trong một số trường hợp, những phần nội dung này không còn tồn tại trực tuyến vì chúng được tạo ra cho mục đích ngắn hạn hoặc có lẽ không còn phù hợp nữa.

Đây là một mỏ vàng mà bạn có thể khai thác với tư cách là một nhà tiếp thị. Bằng cách tìm kiếm các cơ hội liên kết bị hỏng này đúng cách, bạn có thể xây dựng các liên kết có liên quan cho trang web và các trang của mình để giúp bạn xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Nguồn: https://moz.com/blog/broken-link-building