SEO Việt Nam Pro

Google penalty – nguyên nhân và cách phòng tránh

Trong thời gian gần đây, Giaiphaplienket có nhận được một số câu hỏi về Google Penalty.

– Website của tôi đang chạy tốt và có thứ hạng cao trên Google, sao bây giờ các từ khóa đều rớt hạng ?

– Tôi không còn thấy bất kỳ kết quả nào của website trên Google nữa ?

– Trời ơi làm sao bây giờ, website của tôi bị Google ban mất tiêu rồi ?

– Tôi bị Google penalty, làm sao để thoát ra đây ?

– Bạn làm ơn phân tích tại sao website của tôi lại bị Google penalty ?

– …..

Vâng có rất nhiều câu hỏi và cũng rất nhiều lý do website của bạn có thể bị Google penalty ngay cả khi bạn cảm thấy mình phát triển website hoàn toàn bình thường. Thật tế Giaiphaplienket.com cũng đã chứng kiến rất nhiều trường hợp penalty. Nhưng đa số nguyên nhân là do các webmaster quá “ham muốn” thứ hạng, đốt cháy giai đoạn để lên được top càng sớm càng tốt. Cũng có trường hợp các công ty làm dịch vụ SEO vì muốn có được lợi nhuận từ khách hàng nên họ đã ký những hợp đồng SEO thực hiện trong thời gian ngắn với những từ khóa độ khó trung bình trở lên. Và để lên được top nhanh chóng buộc họ phải sử dụng các thủ thuật đen để đẩy rank website lên cao. Tuy nhiên thay vì mọi việc diễn ra tốt đẹp nếu họ tuân thủ các quy tắc của Google, thì ngược lại họ làm cho sự việc ngày càng rắc rối hơn, không những cho chính mình mà còn cho cả các khách hàng ham muốn thực hiện nâng hạng trên Google trong thời gian ngắn.Dấu hiệu nào để biết website tôi đang bị penalty ?


– Pagerank của website hầu như biến mất. Không phụ thuộc vào trang của bạn có PR bao nhiêu, nhưng nếu bị penalty một vài trường hợp sẽ mất PR ngay cả trong thời gian Google chưa cập nhật PR.

– Một số từ khóa của website rớt hạng, có khi rơi tự do làm cho lượng truy cập từ search engine giảm đi đáng kể.

– Trường hợp nặng hơn là website bị xóa luôn khỏi dữ liệu tìm kiếm của Google. Có một số site bị ban một thời gian, nhưng có một số site không bao giờ còn được xuất hiện trên Google nữa.Tại sao Google penalty trang web của tôi ?Có cả tá nguyên do để Google penalty website của bạn. Các nguyên nhân đó được đặt trong điều khoản của Google. Nếu bạn không vi phạm các điều khoản của Google thì khả năng bị penalty rất thấp. Bạn có thể xem các điều khoản tại đây : Google Terms of Service – Policies & Principles – Google .

Và bạn cũng có thể tham khảo một số lời khuyên của Google tại đây : Webmaster Guidelines – Webmaster Tools Help . Qua đây chúng tôi cũng xin liệt kê một số lỗi mà các bạn hay mắc phải khi thực hiện tối ưu hóa website.Một – Sử dụng text ẩn và link ẩn : Một số webmaster sử dụng text và link cùng màu hoặc dùng Css để dấu đi một số từ khóa trên website. Một số dùng file hình cùng màu với text nhưng do Google thường đọc tên file để đoán màu, nên một số bạn có thể lợi dụng hạn chế này của Google để chèn từ khóa lên web.Hai – Duplicate content . Lỗi này rất thường gặp với những webmaster không có thời gian phát triển website. Thường thì họ copy các bài từ nguồn khác về web của mình. Với trường hợp này Google cũng phạt tuy nhiên mức độ nhẹ.Ba – Link farm : Đây là cách xây link không bình thường. Ví dụ như bạn trao đổi với website hoàn toàn không liên quan, trao đổi với rất rất nhiều website. Trao đổi liên kết với website bị penalty hoặc Google cảnh báo có thể gây hại cho máy tính cũng rất nguy hiểm.Bốn – Mật độ từ khóa trong website của bạn quá nhiều. Điều này thật sự không những làm nản lòng Google mà còn làm nản lòng cả người xem.Năm – Sử dụng các trang Doorway – Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Doorway tại đây : Doorway page – Wikipedia, the free encyclopedia.Ngoài ra còn rất nhiều các thủ thuật khác nữa để đánh lừa search engine. Tuy nhiên càng ngày Google càng thông minh do đó hầu như đa số các kỹ thuật đều bị Google bắt và phạt. Mặc dù vậy cũng có những cái Google chưa bắt được vì tính nhạy cảm của nó. Nhưng Google có phát triển một report để mọi người có thể báo cáo những site sử dụng thủ thuật đen tại : https://www.google.com/webmasters/to…amreport?hl=vi .Cuối cùng làm sao tôi có thể thoát khỏi penalty của Google ?– Cách đơn giản nhất là đừng vi phạm các điều luật của Google

– Thứ hai là làm theo các khuyến khích của Google.

– Bạn cũng có thể tham khảo bài viết tránh rớt hạng trên những công cụ tìm kiếm được viết bởi giaiphaplienket.com.

– Còn nếu như lỡ đã bị Penalty rồi thì bạn có thể sử dụng sơ đồ sau đây của SEOmoz để thoát ra.

google penalty


Hi vọng qua bài viết này, những người làm SEO sẽ đặt quy luật tự nhiên lên trên tất cả các yếu tố SEO khác. Trong SEO hãy luôn nhớ câu : “Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà dễ bị bắt.”
Nguồn : giaiphaplienket.com


Chúc các bạn thành công.