SEO Việt Nam Pro

SEOer Pakistan kể lại hành trình thoát khỏi “ngục tù” Cánh cụt

Vụ Google cập nhật Penguin bản mới ngày 6-10 vừa qua (giờ Mỹ là 5-10) không chỉ gây xôn xao làng SEOer Việt Nam, mà còn là chủ đề bàn tán của các SEOer thế giới.

Tối nay lượn lờ mạng mấy vòng mình vô tình vào trang blog của blogger Saif Ullah (người Pakistan) và thấy bài về vụ 6-10. Các bạn có thể tham khảo tại link gốc bản tiếng Anh:

Google Penguin Update 3 Rolled on Oct 6 2012 – 0.3% Queries Effected !

Trong bài viết này, có hai điểm đáng chú ý:

1. Saif Ulla dẫn nguồn liệt kê 65 thay đổi trong thuật toán tìm kiếm của Google áp dụng tháng 8 và 9. Các bạn thảm khảo tại đây:

Search quality highlights: 65 changes for August and September – Inside Search

2. Ở cuối bài, Saif Ulla có đưa ra một cách nhìn nhận, trích nguyên văn:

If you are looking to get save from penguin penalty then I would advice you to just vary the anchor text. I have been working on many websites and I have seen that 70-80% of varied anchor text or name in anchor text, While 10-20% money anchor text can give you rankings and make you save from penguin penalty. If you already have been hit from penguin penalty then check a real case that how I got penguin effected websites back.

Mình xin dịch:

Nếu các bác muốn tránh xa tầm đớp của con cánh cụt thì em chỉ khuyên các bác một điều là thay đổi anchor text. Em làm nhiều trang rồi và nghiệm thấy rằng khoảng 70-80% anchor text biến đổi đa dạng có thể giúp các bác đạt thứ hạng và tránh xa cái con cánh cụt đáng ghét kia. Còn nếu không may các bác bị nó tha lên Bắc Cực thì bác bình tĩnh tham khảo trường hợp cụ thể của em để tìm cách đưa website trở lại.

Và đây là trường hợp xử lý bị dính penguin cụ thể của Saif Ulla.

Link gốc bản tiếng Anh:
How I Get Penguin Effected Websites back in Results!

Mình xin dịch (trình độ có hạn nên các bạn coi trọng bản tiếng Anh nhé):

“Hôm 24-4 vừa qua, thằng Google tung bản cập nhật “trảm” những website phạm 2 tội là sử dụng anchor text giống nhau cho mọi backlink và đặt backlink từ những trang kém chất lượng. Trước đó Google đã gửi 25.000 tin cảnh báo tới các webmaster, cho thời hạn tự xử các backlink xấu trước khi con cánh cụt bản mới được thả từ Bắc cực xuống.

Oan gia là một khách hàng của em bị dính chưởng ngay hôm đầu tiên cánh cụt đi càn. Khách hàng sử dụng dịch vụ SEO từ các công ty Ấn Độ và đội kia đã thực hiện đủ các thủ thuật như submit lên các trang articles, link wheel, post bài blog, link profile, submit trang thư mục, trao đổi link chéo, mua link từ hai site bán link Paul và Angela, tạo tài khoản forum, đăng bài diễn đàn rồi cả mạng xã hội… Tóm lại là chúng nó “chơi” đủ kiểu và không phải nói nhiều: bị thằng Google tóm được đuôi. Em phải đi một vòng để xem các link đội Ấn tạo thế nào, cơ bản thấy chúng nó mỗi tuần “chế” một bài, đẩy lên khoảng 20 trang chuyên nhận submit articles, rồi đăng lên ti tỉ các trang blog kèm backlink về site của khách.

Các bác có tượng tượng là bọn kia đã làm chu trình trên suốt 2 năm trước khi khách hàng cầu cứu em không?

Mịa, 2 năm chúng nó “ị” tới 10.000 backlink và giờ đến tay em ngồi chỉnh sửa, khác gì muốn đi xem hội mà bị mẹ con nhà Cám bắt ở nhà nhặt đỗ. Dù tởm quá nhưng em vẫn nhận dự án này vì nhiều lý do. Có thể mấy “chiên gia” trên SEOmoz đã viết bài hướng dẫn về đợt cập nhật mới, trong đó có nói làm cách nào để đưa website thoát khỏi con cánh cụt, nhưng chưa thấy bố nào viết về trường hợp cụ thể. Các bố ấy cũng viết các bước nọ, bước kia nhưng thử hỏi đã ai làm theo đúng các bước ấy để xem có hiệu quả hay không. Vì thế, em nhận dự án của khách hàng để tự mày mò xem sao, đặng còn đi khoe với các bác.

Bước 1: Phân tích website

Trước khi khách hàng đưa em tài khoản Google webmaster và Google analytic thì em tự làm các bước sau để xác định xem có đúng website bị dính chưởng cánh cụt hay không.

1. Tìm kiếm chính xác title của website bằng google để xem nó on top hay là bị chìm nghỉm rồi. Kết quả, top… 100 các bác ạ.

2. Kiểm tra các backlinks bằng tài khoản Open site explorer (loại xịn trả tiền, em không xài đồ free) thì em thấy bọn Ấn nó tạo backlink bằng nhiều cách đấy nhưng mà chỉ dùng gần như một… anchor text. Bố bọn điên!

3. Em kiểm tra tiếp các thông số của site bằng Semrush và Majestic SEO.

Sau đó, khách hàng đưa tài khoản Google webmaster và Google analytic để em phi vào xem. Đầu tiên xem hộp tin, không thấy thằng Google nó cảnh báo gì trước khi thả con cánh cụt. Em kiểm tra tiếp lượng truy cập vì nếu visitor rơi tự do thì chính xác là bị dính chưởng cánh cụt. Dưới đây là ảnh minh hoạ và các bác thấy là site của khách bị “trảm” vào ngày 24-4.Bước 2: Bắt đầu xoá bỏ link xấu

May cho nhà em là khách nó giữ được các bản báo cáo đặt backlink do bọn Ấn gửi cho (cái này đúng là phải cảm ơn bọn nó). Em chấp nhận thử thách và bắt tay vào công cuộc xử lý link. Mọi link kém chất lượng là em cho đi ngay. Cái nào ok thì em để nguyên và chỉ thay anchor text khác hoặc đặt lại tên cho anchor text mà thôi (kiểu re-name cho click-here ấy).

Em phát hiện khoảng 20 còm-men backlink trên các blog bị thằng Google liệt vào danh sách farm xì pam. Em không remove được các link này nên phải gửi thư xin xỏ tới webmaster của các trang đó. Mịa, có nhõn 2 thằng phản hồi và chịu giúp em xoá link. Bọn khác lờ lớ lơ các bác ạ! Thế là em nghĩ ra mẹo gửi tiếp một yêu cầu khác với nội dung “Nếu mày xoá link này thì tao cho mày 10 đô”. Nhoằng cái sáng hôm sau có 15 thằng liên hệ với em ngay, đúng là có mùi tiền thì khác hẳn.

Vụ ngồi xoá link xấu ngốn mất của em tới 1 tháng đấy. Em rất khoái chí rằng mọi link đã được dỡ bỏ thì không chóng thì chày site của khách sẽ trở lại như xưa. Chắc tối đa 1 tuần chứ mấy! Nhưng đúng là ở đời không ai học được chữ ngờ. Chẳng có biến chuyển gì các bác ạ, traffic thậm chí ngày một tụt dốc. Em bắt đầu lo lắng và thấy ca này khó chữa rồi đây.

Bước 3: Làm lại nội dung và link nội bộ

Xoá hết các link đểu rồi mà vẫn chưa ăn thua, em vội kiểm tra trang blog của site khách hàng. Blog có bài viết cập nhật thường xuyên, nội dung ngon nhưng mà onpage thì dở. Không có thẻ H gì cả, ảnh minh hoạ cũng không và thậm chỉ chẳng có internal link gì. Thế là em phải ngồi chỉnh onpage lại hết, thêm thẻ H, thêm ảnh với thẻ alt rồi link các pages lại với nhau.


Bước 4: Tiếp tục thay đổi toàn diện onpage

Ở bước này, em sửa lại hết các thẻ Meta của từng post, cụ thể là làm lại title và description. Sửa xong thì em đợi Google nó index lại trong một tuần. Thực sự lúc đó em rất hy vọng site của khách trở lại khi được Google index các thẻ Meta mới, nhưng lại nhầm to các bác ạ. Chẳng có tiến triển gì, thậm chí traffic giảm thê thảm hơn.

Bước 5: Gửi yêu cầu xét lại lên Google

Có bệnh thì vái tứ phương nên em làm liều vác đơn xin xét lại hoàn cảnh lên “cửa quan” xem thế nào. Trong đơn em trình bày rõ tội trạng và các cách khắc phục đã thực hiện xong như trên, nay xin bác Google chiếu cố xem xét. Đợi vài hôm không thấy Google nó phản hồi gì cả, traffic vẫn tiếp tục lao dốc không phanh. Thực sự là em hết hy vọng rồi, có khi đền hợp đồng cho khách thôi.


Bước 6: Bắt đầu SMM và SMO

Thấy traffic giảm kinh quá, khách thì thúc đít mỗi ngày nên em bắt đầu thực hiện SMM và SMO (đẩy mạnh quảng bá trên mạng xã hội) bằng cách tung hết các post lên các trang như G+, Facebook, Twitter, Digg, Tagza, Delicious và Stumbleupon. Nhờ bọn này mà traffic dần dần tăng trở lại dù không có sale nào, nhưng việc quan trọng là traffic đã chứ chưa nghĩ đến sale. Khàng hàng nó cũng đồng ý với em như thế.

Bước 7: Đợi Google nó update

Làm hết đến bước 6 rồi thì coi như cũng rã rời sau mấy tháng. Đây coi như là hy vọng cuối cùng và thật may mắn là khi Google cập nhật bản 3.9 thì site của khách hàng đã được xoá án trở về địa phương. Khi em kiểm tra bằng Google analytics thì sốc vì lượng traffia ào ào đổ vào từ các máy tìm kiếm. Các từ khoá đã trở lại đúng vị trí của chúng và ảnh sau đây là minh chứngHết bản dịch, như mình xem 2 tranh minh hoạ của tay này thì thấy từ 24-4 và đến 24-7 mới xong, vậy là 3 tháng kiên trì thực hiện các bước trên mới được cánh cụt thả cho về.

Mình nhận xét là ca này đúng chất bị Google phạt và cần có thời gian cải tạo thì mới được cho về. Không giống mấy ca mà một số bạn SEOer Việt Nam khoe là chỉ… 4 ngày đã khắc phục xong.

Được biên dịch theo tài liệu nước ngoài Google Penguin Update 3 Rolled on Oct 6 2012 – 0.3% Queries Effected !